0867.119.339

Icon Icon Icon
Máy chủ ảo là gì? Những điều cần biết về máy chủ ảo

Tin Công Nghệ

Máy chủ ảo là gì? Những điều cần biết về máy chủ ảo

713 04/12/2021

Bạn chưa biết gì về Máy chủ ảo, nghe tới tên đã thấy lạ lẫm, đừng ngần ngại đọc qua bài viết sau đây để biết thêm nhiều điều bất ngờ từ máy chủ ảo nhé.

Máy chủ ảo VPS là gì?

Máy chủ ảo hay còn được gọi tắt là VPS (Virtual Private Server – VPS) là phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo, được một dịch vụ của internet bán dưới dạng dịch vụ. Trong khi trên 1 server chạy Share Host thì có thể có hàng trăm tài khoản cùng chạy 1 lúc, nhưng trên server chạy VPS thì con số chỉ bằng 1/10. Chính vì lý do đó, VPS có hiệu năng cao hơn Share Host rất nhiều lần.

Mỗi một máy chủ chính là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có hệ điều hành riêng, có toàn quyền quản lý root và có thể bắt đầu lại hệ thống bất cứ lúc nào. Vì vậy, máy chủ ảo hạn chế 100% khả năng bị tấn công hack cục bộ.

Trên cùng 1 server chạy Share Host có nhiều Website chạy chung với nhau, chung tài nguyên server, nếu 1 Website bị tấn công Ddos, botnet quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến các Website khác cùng server, nhưng riêng đối với máy chủ ảo, một tài khoản VPS bị tấn công thì mọi tài khoản VPS khác trên server đều không bị ảnh hưởng.

VPS thường được dùng cho các doanh nghiệp vừa và những trang Web lớn hoặc mã nguồn nặng, nếu chạy trên Share Host sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu.

Máy chủ ảo là gì? Những điều cần biết về máy chủ ảo
Máy chủ ảo VPS là gì?

Những đặc điểm của máy chủ ảo

Máy chủ ảo hoạt động hoàn toàn riêng biệt như một máy chủ server dùng riêng, nên sở hữu một phần CPU riêng, dung lượng Ram riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng.

Doanh nghiệp một khi sử dụng VPS sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí nếu so sánh với việc thuê một máy chủ dùng riêng.

Ngoài việc dùng để thiết lập Web Server, Mail Server cũng như các ứng dụng khác thì VPS có thể cài đặt để thực hiện những nhu cầu riêng như truy cập Web bằng trình duyệt Web trên VPS, download/upload bittorent với tốc độ cao…

Trong trường hợp máy chủ ảo bị thiếu tài nguyên, Doanh nghiệp có thể dễ dàng nâng cấp thêm tài nguyên mà không cần phải khởi động lại hệ thống.

Cài lại hệ điều hành của máy chủ ảo chỉ tốn thời gian từ 5-10 phút.

Máy chủ ảo VPS được sử dụng cho các nhu cầu gì?

Máy chủ game

Đối với các game mới và hot của các nhà đầu tư thường sẽ thu hút hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Vì vậy họ cần một hệ thống máy chủ với dung lượng lớn và khả năng xử lý cực khủng. Vì vậy thuê VPS chính là một trong những giải pháp tốt nhất để những nhà kinh doanh này đầu tư cho sản phẩm game của mình.

Lưu trữ website đa dịch vụ

Các hệ thống website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn mỗi ngày và cần có một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định.  Do đó hình thức thuê VPS giúp tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho máy chủ, nhân viên quản lý, địa điểm lắp đặt Data Center… Mà vẫn đồng thời có được những hệ thống máy chủ mạnh mẽ có đầy đủ tính năng đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Phát triển platform

Sự phát triển của công nghệ trên điện thoại thông minh (Smartphone) hay máy tính bảng, ngày càng rộng rãi. Việc phát triển Platform (nền tảng) như hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành đều cần phải có một nơi tập trung để lưu trữ. Các dữ liệu cần lưu trữ như: file setup, thông tin người dùng, lịch sử giao dịch, hình ảnh, file lưu trữ, … Và nền tảng Platform yêu cầu có nguồn server lớn để lưu trữ thông tin.

Máy chủ ảo là gì? Những điều cần biết về máy chủ ảo
Máy chủ ảo VPS được sử dụng cho các nhu cầu gì?

Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp

Các doanh nghiệp ngày nay cũng rất cần nguồn để quản lý gửi, nhận Email nội bộ. Chạy các chương trình truyền thông trực tiếp, các chương trình truyền thông trực tuyến ngày nay cần có nguồn lưu trữ thật tốt. Tuy không quá nhiều nhưng các loại dữ liệu lưu trữ luôn cần nhập và truy xuất liên tục.

Lưu trữ các dữ liệu (Tài liệu, hình ảnh, Video)

Những công ty chuyên xử lý hình ảnh, Video cũng là một trong những đối tượng cần sử dụng VPS nhiều nhất. Họ sử dụng các loại VPS có dung lượng lưu trữ cao để thực hiện đầu tư một cách hợp lý mà không cần sử dụng đến các thiết bị lưu trữ rời, vừa khó kiểm soát lại hay hư hỏng.

Những lợi ích khi sử dụng máy chủ ảo

  • Cấp quyền hoạt động hoàn toàn như một hệ thống server độc lập và có quyền quản lý tối cao để đảm bảo tính an toàn và bảo mật đối với dữ liệu của doanh nghiệp.
  • Có quyền tự do và tự thiết lập webserver, Mail server từ các máy chủ VPS này cũng như các server ứng dụng khác và có quyền đòi hỏi cài đặt riêng theo nhu cầu.
  • Có thể quản trị mọi hoạt động của hệ thống máy chủ từ xa, các ứng dụng quản trị doanh nghiệp, quản trị khách hàng (CRM), hay những hệ thống bán hàng online.

Xem thêm: Doanh nghiệp bạn có nên sử dụng máy chủ ảo hay không?

Máy chủ ảo là gì? Những điều cần biết về máy chủ ảo
Những lợi ích khi sử dụng máy chủ ảo

Ưu và nhược điểm của máy chủ ảo VPS là gì?

Ưu điểm của máy Chủ ảo VPS

  • Chi phí

Ảo lưu trữ là giá trị tuyệt vời cho môi trường, các công ty nhỏ hơn hoặc thậm chí bắt đầu up được trên ngân sách chặt chẽ hơn, hoặc chỉ đang cố gắng để giảm thiểu commitments vốn của họ và kiềm chế không phải thực hiện bất kỳ việc mua thiết bị nào đáng kể.

  • An ninh

Khi bạn là ‘thuê’ hệ thống ‘ảo’ hoặc VPS trực tiếp từ các nhà cung cấp lưu trữ cơ sở hạ tầng riêng hoặc những phần chính của máy chủ có xu hướng được thiết lập phía sau tường lửa của riêng mình, và được bảo vệ khỏi các hacker tò mò.

  • Tính linh hoạt

Các nền tảng ảo hóa được lý tưởng cho các thử nghiệm và tính linh hoạt. Bạn có thể thử một loạt các tính năng mà không cần phải đăng ký hợp đồng dài hạn và cam kết, và đôi khi tùy chỉnh hoặc thay đổi kế hoạch của bạn để sắp xếp cho băng thông, bộ nhớ, đĩa cứng hoặc thậm chí truy cập cơ sở dữ liệu phù hợp với nhu cầu kinh doanh.

  •  Hỗ trợ

Máy chủ ảo VPS thường được hỗ trợ rộng rãi. Sự hỗ trợ này cung cấp một an ninh bổ sung, khi bạn cần sự giúp đỡ. Hỗ trợ này thường được cung cấp miễn phí bổ sung cho các khách hàng của hầu hết các nhà cung cấp hosting.

Xem thêm: Top 5 nhà cung cấp VPS tại Việt Nam tốt nhất

Nhược điểm của máy chủ ảo VPS

  • Kiểm soát

Trong một số nền tảng VPS người dùng chia sẻ các thành phần phần mềm. Việc chia sẻ này có thể dẫn đến việc không thể cấu hình các thiết lập cá nhân độc lập với các khách hàng khác được lưu trữ trên máy chủ ảo.

  • Rủi ro

Công ty lưu trữ của bạn có thể không cấp cho bạn địa chỉ IP của riêng bạn, và do đó có thể chia sẻ IP của bạn với người thuê ít thận trọng khác. Kể từ khi việc lưu trữ trang web trên cùng một địa chỉ IP đôi khi được nhóm lại với nhau này có thể dẫn đến trang web của bạn bị cấm từ các công cụ tìm kiếm đang tích cực tìm kiếm để loại bỏ các trang web đó.

Máy chủ ảo là gì? Những điều cần biết về máy chủ ảo
Ưu và nhược điểm của máy chủ ảo VPS là gì?

Những ưu điểm khiến Cloud VPS tốt hơn VPS thông thường

Những tiêu chí Cloud VPS  VPS thông thường
Chi phí Trả phí cho những gì bạn sử dụng, có thể nâng cấp hoặc hạ cấp và điều này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí. Trả số tiền theo cấu hình VPS bạn đã mua. Và VPS của bạn bị phụ thuộc vào việc sử dụng chung máy chủ vật lý.
Tính sẵn sàng cao Được tạo trên một hệ thống gồm nhiều máy chủ vật lý.

Khi gặp sự cố thì VPS ở trong máy đó sẽ tự động được chuyển sang máy khác trong hệ thống.

Được tạo trên một máy chủ vật lý.

Khi gặp sự cố xảy ra với máy chủ thì tất cả VPS đều bị lỗi, có thể tạm ngưng hoạt động

Khả năng mở rộng linh hoạt Luôn giữ khả năng mở rộng, tài nguyên dự trữ rất nhiều, luôn sẵn sàng cho việc nâng cấp hoặc hạ cấp trong thời gian nhanh chóng.  Được tạo trên một máy chủ riêng lẻ.

Khách hàng muốn nâng cấp VPS nhưng máy chủ không còn tài nguyên dự trữ thì việc nâng cấp sẽ bị gián đoạn một thời gian.

Thuận tiện trong việc quản lý và đăng ký Được cung cấp tài khoản portal, khách hàng có thể chủ động trong mọi tình huống mà không cần qua nhà cung cấp Chỉ cung cấp cho khách hàng tài khoản admin để khách hàng truy cập từ xa, một số công việc khác như cài lại OS, backup, khỏi động thì khách phải gửi yêu cầu tới nhà cung cấp.

Trên đây là những vấn đề có thể giải đáp một số thắc mắc của bạn. Khoserver mong rằng, qua bài viết trên bạn có thể hiểu hơn về Máy chủ ảo (VPS) và một số ưu điểm khiến Cloud VPS được ưa chuộng hơn VPS thông thường.

>>> Các bài viết liên quan:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339