0867.119.339

Icon Icon Icon
Dấu hiệu ổ cứng SSD sắp hỏng

Thủ thuật

Dấu hiệu ổ cứng SSD sắp hỏng, cần phát hiện sớm

553 14/06/2022

Ổ cứng là thành phần rất quan trọng của máy chủ và máy tính là nơi lưu trữ dữ liệu và chạy hệ điều hành. Ngày nay với những ưu điểm mới mẻ và hiệu năng cải tiến mà ổ SSD đang trở nên thông dụng hơn. Trong quá trình sử dụng chúng ta không khó tránh khỏi các vấn đề hư hỏng. Vậy làm sao nhận biết dấu hiệu ổ cứng SSD bị hỏng và khắc phục như thế nào? Hãy cùng Kho Server tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Trường hợp bạn muốn nhớ lại khái niệm về SSD, bạn có thể xem lại bài viết ổ cứng SSD là gì? Những lưu ý khi mua SSD nhé.

Mục lục

Vì sao cần phát hiện sớm ổ cứng SSD sắp hỏng?

Rất đơn giản là bạn cần phát hiện sớm ổ cứng SSD của mình sắp hỏng để sửa các lỗi trên ổ cứng giúp bảo vệ dữ liệu của bạn trước nguy cơ mất do hỏng ổ cứng. Do đó chúng ta cần nhận biết ổ cứng có nguy cơ hư hỏng càng sớm càng tốt. Bạn sẽ chủ động hơn cho những phương án thay thế ổ cứng tốt hơn cho máy chủ, máy tính của mình, kiểm soát tốt hơn cho việc sao lưu dữ liệu và hoàn toàn không bị rơi vào tình huống tồi tệ nếu chẳng may bốc hơi hết dữ liệu.

Dấu hiệu ổ cứng SSD sắp bị hỏng

Hiểu được những nguyên nhân gây ra lỗi ổ cứng SSD và dấu hiệu hư hỏng giúp bạn có thêm kỹ năng về máy chủ, máy tính để có những xử lý kịp thời.

Lỗi bad block của ổ cứng

Đôi khi có những lỗi liên quan đến bad lock trên SSD xuất hiện khi máy tính của bạn khi cố gắng đọc hoặc ghi file dữ liệu. Kết quả là hầu như không được phản hồi hoặc chạy rất chậm, thậm chí thất bại và xuât hiện thông báo lỗi. Khi bị trường hợp như vậy thì bạn nên để ý bởi vì ổ cứng của bạn đang trong giai đoạn hư hỏng.

Lỗi liên quan đến bad lock

Những đặc điểm liên quan đến bad block mà bạn có thể phát hiện sớm là :

  • File không đọc và ghi vào ổ cứng được.
  • Hệ thống file hoặc máy tính của bạn cần khôi phục
  • Các ứng dụng mà đang chạy trên máy tính thường bị đóng băng và treo cứng
  • Thường xuất hiện lỗi khi chuyển file
  • Máy tính chạy chậm, đặc biệt là lúc mở những tệp tin dung lượng lớn.

Hiện yêu cầu khôi phục cài đặt liên tục

Khi màn hình bạn thông báo như ảnh dưới thì có thể do máy tính của bạn trước đó tắt nguồn chưa chuẩn, tuy nhiên, đôi khi đây cũng chính là báo hiệu ổ cứng SSD của bạn đang bị bad block hoặc có vấn đề với cổng kết nối.

Hệ thống yêu cầu khôi phục cài đặt liên tục

Thường xuyên treo lúc khởi động máy

Trong quá trình khởi động, máy tính của bạn thường có hiện tượng bị treo nhưng sau khi reset máy lại một vài lần thì nó hoạt động lại bình thường. Đây cũng chính là dấu hiệu cảnh báo ổ cứng SSD của bạn đang có vấn đề hư hỏng đấy. Trường hợp này bạn cần khẩn trương có những phương án đối phó lại nếu không muốn rơi vào tình huống khó khăn.

Thường xuyên treo trong lúc khởi động

Ổ cứng SSD trở về trạng thái chỉ đọc dữ liệu 

Dấu hiệu ổ cứng SSD trở về trạng thái chỉ đọc dữ liệu và từ chối yêu cầu ghi dữ liệu khá rắc rối. Đây là một trong những lỗi thường ít xuất hiện nhưng bạn vẫn nên nhận ra sớm để phòng tránh những nguy cơ trong tương lai không mong muốn xảy ra.

Ổ cứng trở về trạng thái chỉ đọc, không ghi dữ liệu

Ổ cứng SSD bị hỏng phải làm sao?

Ổ cứng SSD bị hỏng phải làm sao? Đây là một trong những câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Bạn không cấn quá lo lắng bởi vì đây chỉ mới có dấu hiệu nghĩa là bạn đang rất chủ động rồi đó. 

  • Thứ nhất, nếu SSD của bạn sắp hỏng, bạn cần phải ngay lập tức sao lưu lại dữ liệu quan trọng tránh bị thất thoát.
  • Thứ hai, sử dụng phần mềm chuyên dụng Crystal Disk Info để kiểm tra ổ cứng SSD bị lỗi hay không.
  • Và cuối cùng là thay thế ổ cứng SSD mới hoặc mua SSD cũ giá rẻ nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, để đảm bảo máy tính vẫn hoạt động một cách tốt nhất.

Xem thêm:

Ổ cứng SSD là thành phần quan trọng của máy tính là nơi lưu trữ những dữ liệu máy tính của bạn. Vậy nên hãy chủ động theo dõi tình trạng và phát hiện lỗi ổ cứng SSD kịp thời. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nhận biết được dấu hiệu hư hỏng SSD một cách dễ dàng. 

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339