0867.119.339

Icon Icon Icon
Tuổi thọ ổ cứng SSD và HDD bao lâu

Kiến Thức Sản Phẩm

Tuổi thọ ổ cứng SSD và HDD bao lâu, loại nào tốt bền hơn?

880 14/06/2022

Vấn đề ổ cứng SSD và HDD tuổi thọ bao lâu, loại nào bền hơn là một chủ đề chưa bao giờ hết nóng cả. Để so sánh giữa hai ổ cứng này thì có thể xem xét trên nhiều góc độ: chi phí, tốc độ, dung lượng lưu trữ. Trong bài ᴠiết nàу, các bạn cùng mình tìm hiểu chi tiết về độ bền nhằm đánh giá xem có sự khác biệt nào về tuổi thọ giữa ổ cứng SSD và HDD này hay không nhé.

Nếu bạn muốn nhớ lại khái niệm SSD và HDD, bạn có thể xem lại bài viết ổ cứng SSD là gìổ cứng HDD là gì nhé.

Độ bền giữa ổ cứng SSD và HDD

Điều quan trọng đầu tiên cần lưu ý là bất kỳ số liệu tuổi thọ nào của HDD và SSD đều không thể đảm bảo 100%. Các ước tính này dựa trên điều kiện môi trường khuyến cáo của nhà sản xuất và không tính đến sự khắc nghiệt về nhiệt độ, độ ẩm và thao tác sai về mặt vật lý.

Chúng ta đã biết ổ cứng là thiết bị cơ điện, có bộ phận chuyển động dễ bị hỏng khi gặp sự cố vật lý. Đối với nhiều ổ cứng hiện đại, đặc biệt là các thiết bị dành riêng cho thị trường thiết bị di động, có thể chịu được va chạm rất lớn khi đầu đọc được đỗ (vị trí nghỉ) và kết hợp với công nghệ chống sốc như cảm biến “rơi” được sử dụng để bảo vệ đầu đọc và thiết bị, thậm chí khi ổ cứng đang hoạt động.

Ổ cứng SSD là gì? Có những ưu điểm gì vượt trội so với ổ cứng HDD thường?

Mặc dù ổ cứng SSD không có bộ phận chuyển động và chắc chắn hơn về mặt này, nhưng việc sử dụng flash NAND làm bộ nhớ lưu trữ dẫn đến nhiều phức tạp mới và vì vậy khả năng mất dữ liệu có nguyên nhân khác hơn so với sốc vật lý.

Không mở nguồn

Vậy điều gì sẽ xảy ra đối với thiết bị nếu bạn không sử dụng chúng trong thời gian dài? Nhiều người lầm rằng nếu chỉ đơn giản là không làm gì và để ổ đĩa trong điều kiện lưu trữ bình thường (nhiệt độ, độ ẩm…) khi đó sẽ không bị mất dữ liệu?

Rất tiếc là dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng sẽ dần dần bị suy giảm do các vùng từ tính đại diện cho các bit dữ liệu thay đổi phân cực, làm tăng số lượng ‘bit lỗi’. Nhưng nếu cũng trong điều kiện lưu trữ bình thường, dữ liệu được lưu trữ trên HDD sẽ suy giảm chậm hơn nhiều so với SSD. Tại sao? 

Flash NAND lưu trữ dữ liệu bằng cách tích điện, sẽ bị rò rỉ khá nhanh so với suy biến cực từ – đó là do lớp cách điện không hoàn hảo trong chính cấu trúc của bộ nhớ.

Tuy nhiên đối với SSD, suy giảm dữ liệu (thay đổi dữ liệu đã lưu có thể được ngăn ngừa bằng “Thuật toán Sửa Lỗi”) sẽ không xảy ra trong ít nhất 10 năm nếu ổ đĩa bị mất nguồn ở điều kiện lưu trữ tối ưu. Thời gian này phụ thuộc vào loại bộ nhớ flash NAND được sử dụng, ví dụ bộ nhớ “Triple-Level Cell” (TLC – lưu trữ 3 bit trên mỗi cell) có thể bị mất dữ liệu nhanh hơn nhiều – thậm chí chỉ trong vài tháng.

Thực vậy, mất dữ liệu từ flash NAND vẫn có thể xảy ra ngay cả khi bộ nhớ được cấp nguồn. Những SSD tốt sử dụng kỹ thuật refresh (làm mới) ở chế độ nền để phục hồi điện tích trong các cell được xác định là nơi chứa dữ liệu. Một số vùng của bộ nhớ flash NAND được dành riêng cho dữ liệu và mã hoạt động của ổ đĩa, được gọi là firmware.

Firmware được đọc mỗi khi SSD được cấp nguồn, nhưng một số phần không được ghi lại thường xuyên. Mặc dù các nhà sản xuất có biện pháp để giảm bớt ảnh hưởng mất điện tích trên cell (ví dụ: sử dụng ngưỡng điện tích ít nhạy hơn đối với các cell NAND lưu trữ firmware và chu kỳ refresh điện tích trên cell), nếu lỗi bit quá mức sẽ làm hỏng firmware, SSD có thể ngừng hoạt động hoàn toàn.

Nếu so về mặt này, ổ cứng sẽ thế nào? Cứ mỗi 10 năm hoặc hơn, một số kỹ sư của chúng ta đã thành công trong việc tái hoạt động và đọc dữ liệu từ các hệ thống ổ cứng có tuổi đời trên 30 năm, mà không bị lỗi!

Điều kiện bảo quản SSD và HDD

Về mặt điều kiện bảo quản lưu trữ thì sao? Vậy các yếu tố như nhiệt độ và độ ẩm có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ lưu trữ dữ liệu trên HDD và SSD hay không?

Câu trả lời là có, bởi vì không thiết bị lưu trữ nào tồn tại mãi mãi. Ví dụ, độ ẩm cao có thể dẫn đến quá trình oxy hóa và ăn mòn kim loại, là vấn đề quan trọng đối với cả SSD và HDD. Tuy nhiên nhiệt độ lưu trữ cao ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động ghi dữ liệu của SSD; tỷ lệ suy giảm dữ liệu trong bộ nhớ flash NAND tăng nhanh khi nhiệt độ tăng lên.

Đối với máy tính xách tay (laptop) hoặc thiết bị di động sử dụng thông thường có lẽ không là vấn đề. Nhưng khi bạn triển khai các máy chủ và trung tâm dữ liệu, cần phải xem xét điều kiện lưu trữ thích hợp để bảo vệ chống lại tình trạng hỏng ổ đĩa (và nguy cơ mất dữ liệu) do quá nhiệt hoặc độ ẩm cao.

Xem thêm:

Bạn có nên lo lắng? Lựa chọn loại nào tốt nhất?

Thực tế sử dụng hàng ngày trong máy tính để bàn (desktop) hoặc máy tính xách tay, bạn không cần phải lo lắng vì tuổi thọ của thiết bị lưu trữ. Bên cạnh tỷ lệ lỗi rất nhỏ của nhà sản xuất, thì ổ cứng HDD hoặc SSD sẽ không dễ bị hỏng nếu bạn biết cách gìn giữ và tránh va chạm vật lý.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin, có nhiều cách để theo dõi tình hình sức khỏe thiết bị như công cụ S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology), CrystalDiskInfo sẽ dự đoán khả năng lỗi ổ cứng HDD và SSD, mức độ hao mòn SSD, kể cả tuổi thọ còn lại của SSD là bao nhiêu.

Đối với thiết bị di động, khả năng bị hỏng do tác động vật lý cao hơn (rơi điện thoại xuống nền nhà, iPad trong nhà tắm…), nhưng khi sử dụng bình thường, bạn sẽ ít gặp phải vấn đề về tuổi thọ của thiết bị lưu trữ. Nếu muốn lưu trữ dữ liệu lâu dài, tốt nhất bạn nên sử dụng HDD thay vì SSD.

Nếu bạn đang thiếu dung lượng truy xuất nhanh cho máy chủ của mình? Để tiết kiệm chi phí, hãy mua ổ cứng SSD cũ giá rẻ cho máy chủ. Nếu bạn cần tăng cường kho dữ liệu dài hạn? Hãy mua ổ cứng HDD máy chủ cũ giá rẻ tại đây.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339