0867.119.339

Icon Icon Icon
Ổ cứng SSD là gì? Những lưu ý khi mua SSD

Tin Công Nghệ

Ổ cứng SSD là gì? Những lưu ý khi mua SSD

1157 13/12/2021

Ổ cứng (SSD) là gì? SSD (Solid State Drive) là một loại ổ cứng thể rắn được làm từ vật liệu bán dẫn có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự như bộ nhớ RAM hay các loại thẻ nhớ, USB đó là sử dụng các chip nhớ flash. SSD có nhiều phương thức kết nối không chỉ dừng lại ở SATA III có tốc độ tối đa 6Gbps mà còn PCIe lên đến 32Gbps. Cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu, điện năng tiêu thụ cũng như kích thước nhỏ gọn hơn ổ cứng truyền thống HDD.

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD là gì? Những lưu ý khi mua SSD

SSD là viết tắt của Solid State Drives, trong đó “Solid State” là viết tắt cho ngành công nghiệp một mạch tích hợp, và đó là sự khác biệt chính giữa một ổ SSD và ổ cứng thông thường. Ổ SSD sẽ không có thêm các bộ phận chuyển động bên trong như ổ cứng HDD đang phổ biến trên thị trường hiện nay. Thay vì sử dụng đĩa, động cơ và đầu đọc/ghi, ổ SSD sẽ sử dụng bộ nhớ flash, tức là nó có thể lưu giữ thông tin của người dùng ngay cả khi điện bị tắt.

Nguyên lý hoạt động của ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD là gì? Những lưu ý khi mua SSD

Ổ cứng SSD có chức năng như ổ cứng HDD, chúng lưu trữ dữ liệu, file với mục đích sử dụng lâu dài. Điểm khác nhau giữa chúng là ổ SSD sử dụng một loại bộ nhớ được gọi là bộ nhớ flash, tương tự như RAM nhưng không giống RAM ở chỗ xóa tất cả các dữ liệu khi máy tính tắt, dữ liệu trên ổ SSD vẫn còn ngay cả khi nó mất điện.

Nếu tháo một ổ cứng HDD điển hình, bạn sẽ thấy một chồng các đĩa từ với đầu đọc, giống như đầu đọc trong máy nghe nhạc cổ. Trước khi đầu đọc có thể đọc hoặc ghi dữ liệu, các đĩa này phải quay đúng vị trí.

Mặt khác, ổ SSD sử dụng một tấm các ô điện để nhanh chóng gửi và nhận dữ liệu. Những tấm này được phân chia thành các phần được gọi là “trang” và là nơi lưu trữ dữ liệu. Các trang này được nhóm lại với nhau tạo thành các “khối”. SSD được gọi là ổ cứng thể rắn vì chúng không có bộ phận chuyển động.

Ưu nhược điểm của ổ cứng SSD

Ưu điểm

 • So với HDD, ổ cứng SSD là một sự nâng cấp xứng đáng, khi:
 • Giảm thời gian mở ứng dụng, khởi động máy, … nâng cao năng suất làm việc của máy tính. Vì SSD có tốc độ đọc ghi nhanh hơn HDD 2 lần, thậm chí tới 10 lần, đạt từ 550MB/s đến hàng ngàn MB/s
 • Cho khả năng chống sốc cao, hoạt động ổn định, giảm tỷ lệ hư hỏng, an toàn cho dữ liệu.
 • Vì là thể rắn nên hoạt động không gây ồn, cũng như ít tỏa nhiệt, tiết kiệm điện hơn.

Nhược điểm

Giá thành còn cao là hạn chế lớn nhất của SSD. Ở cùng mức giá, SSD cho dung lượng 128GB hoặc 256GB, trong khi với ổ HDD ta có thể sở hữu tới 512GB, thậm chí là 1TB.

Ưu nhược điểm của ổ cứng SSD
Ưu nhược điểm của ổ cứng SSD

So sánh ổ cứng SSD và HDD

Ổ cứng SSD là gì? Có những ưu điểm gì vượt trội so với ổ cứng HDD thường?

Tốc độ đọc dữ liệu

Đây là điểm mạnh nổi bật nhất mà ổ cứng SSD vượt trội hơn so với ổ HDD. Do không phải vận hành các chi tiết vật lý, ví dụ như khi máy tính của bạn sử dụng ổ cứng SSD sẽ khởi động cũng như tắt và mở ứng dụng nhanh hơn rất nhiều so với máy tính sử dụng ổ cứng thông thường.

Ổ cứng SSD là gì? Có những ưu điểm gì vượt trội so với ổ cứng HDD thường?

Hạn chế xảy ra tình trạng phân mảnh dữ liệu

Do sử dụng các đĩa quay để ghi lại dữ liệu nên ổ cứng HDD sẽ phân mảnh các dữ liệu cần lữu trữ đó và có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng cuối cùng của tập tin. Trong khi đó, ổ SSD không có đầu đọc vật lý do đó các dữ liệu sẽ được vẹn toàn hơn và không xảy ra hiện tượng phân mảnh.

Độ bền SSD cao hơn HDD thông thường

Ổ cứng SSD không sử dụng cơ chế cơ học nên nó sẽ giữ được dữ liệu an toàn trong trường hợp máy tính hoặc thiết bị lưu trữ bị tác động ngoại lực vào. Hầu hết các ổ cứng HDD thông thường sẽ bị hư hại nếu bị va chạm quá mạnh.

>> Có thể bạn quan tâm ổ cứng SSD cũ

Kích thước vật lí SSD nhỏ hơn ổ HDD

Ổ cứng SSD là gì? Có những ưu điểm gì vượt trội so với ổ cứng HDD thường?

Ổ cứng thông thường HDD sẽ gặp khó khăn trong việc tối ưu kích thước bởi nó làm ảnh hưởng nhiều tới khả năng lưu trữ. Đối với ổ cứng SSD thì nó sẽ không bị giới hạn lưu trữ và ngày càng được tối ưu cho nhỏ hơn. Ví dụ đơn giản nhất là ổ HDD nhỏ nhất hiện nay có size khoảng 1.8 inch nhưng hạn chế lưu trữ ở 320GB mà thôi.

Ổ cứng SSD ít gây tiếng ồn khi sử dụng

Ổ cứng HDD được thiết kế cơ học nên không thể tránh khỏi tiếng ồn khi sử dụng. Đặc biệt khi bạn mở máy thì sẽ nghe tiếng ồn khá lớn của ổ cứng HDD vì chúng khởi động đĩa quay đạt tới thông số kỹ thuật nhất định rồi mới hoạt động được. Trong khi đó, ổ SSD thì lại không dùng cơ chế vật lý nên sẽ không có tiếng ồn khi hoạt động.

>> Xem thêm: ổ cứng HDD là gì?

Các loại ổ cứng SSD thường gặp?

 • SSD 2.5 SATA: Vì có kích thước 2.5 inch, tương ứng với đa số các ổ HDD trên laptop hiện nay, vì vậy đây là sự lựa chọn tốt nhất khi chúng ta muốn nâng cấp SSD cho ổ HDD cũ.
 • Ngoài ra, SSD còn có hai bản ít dùng hơn là 3.5 inch và 1.8 inch.
 • SSD mSATA: Thực chất đây vẫn là chuẩn SATA ở trên nhưng sử dụng cổng giao tiếp nhỏ hơn mini SATA.
 • SSD M2 SATA: Là loại SSD chiếm đa số hiện nay, giúp cho việc thiết kế laptop mỏng nhẹ hơn, với chuẩn giao tiếp mới M2 SATA được sử dụng.
 • Dòng SSD M2 SATA rất đa dạng, phổ biến nhất là SSD M2 2280.
 • SSD M2 PCIe: Là loại SSD cao cấp, mạnh mẽ nhất thời điểm này, sử dụng chuẩn kết nối M2 nhưng có chuẩn tốc độ mới PCIe, cho tốc độ đọc ghi gấp 6 lần so với SATA III, đạt tới 3500MB/s.

 

 

Các chuẩn SSD thường gặp?
Các chuẩn SSD thường gặp?

Các thông số kỹ thuật của ổ cứng SSD

Cổng giao tiếp

Có 4 cổng giao tiếp SATA2, SATA3, PCI-Express và USB 3.0 người dùng nên chọn. Mainboard hay laptop đời cũ chỉ hỗ trợ cổng SATA2. SATA3 được quan tâm nhiều khi nó hỗ trợ tối đa hiệu năng SSD. Cổng USB sẽ nghẽn băng thông khiến quá trình sao chép bị chậm chạp. PCI Express có tốc độ khá cao nhưng rất hiếm nên máy hỗ trợ SATA3 thì hãy chọn cổng này.

Tốc độ đọc/ghi tuần tự tối đa (Max Sequential Read/Writes)

Người dùng cực kỳ tích số lượng 550MB/s, 520 MB/s nhưng hầu hết SSD không hề đạt được tốc độ này

Tốc độ đọc/ghi ngẫu nhiên

Bạn nên quan tâm tốc độ này vì khả năng đọc/ghi diễn ra thường xuyên. Các thông số IPOS lớn thì tốc độ đọc các file nhỏ sẽ cao hơn.

Thành phần bộ nhớ

SSD được bán trên thị trường đều dùng MLC – Multi level cell, còn SLC – Single level cell là dùng cho doanh nghiệp. Khả năng hoạt động giải trí của loại này không cao nhưng giá rất đắc.

Điện năng tiêu thụ

Mức tiêu thụ của ổ cứng SSD (SATA2, SATA3) có mức tiêu thụ điện năng 3W. Nhưng con này có thể cao hơn hay thấp hơn tùy hiệu năng SSD.

Tính năng đi kèm

Tất cả ổ cứng SSD đều tương hỗ lệnh TRIM nên nó có khả năng xóa những dữ liệu không cần. Đối với những máy dùng hệ quản lý và điều hành XP/Vista thì lại không hỗ trợ lệnh TRIM nên nó có thể ảnh hưởng đến ổ cứng, hãy xóa nó nhanh chóng.

Khi nào nên sử dụng ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD là gì? Những lưu ý khi mua SSD

Bạn nên lựa chọn SSD khi: 

 • Bạn sẵn sàng trả nhiều tiền cho hiệu suất nhanh hơn, tính bảo mật, an toàn và tuổi thọ dữ liệu cao hơn.
 • Chơi game, làm đồ họa hay các tác vụ nặng nhanh hơn.
 • Hoạt động không gây ồn, tản nhiệt tốt, mỏng, nhẹ và tiết kiệm điện.
 • Không cần lưu trữ quá nhiều…

Yếu tố cần quan tâm khi mua SSD

Để tránh mua phải SSD chất lượng chưa tốt cần lưu ý những yếu tố sau đây:

 • Dung lượng lưu trữ: Nếu công việc của bạn đòi hỏi dung lượng lưu trữ lớn, truy cập và xuất dữ liệu thường xuyên thì tốt nhất nên chọn ổ cứng có dung lượng lưu trữ lớn. Điều này cũng giúp bạn đảm bảo được sức mạnh tốc độ cũng như khả năng lưu trữ và làm việc của chúng.
 • Gắn trong hay gắn ngoài: Thông thường, các mỗi máy tính đều phải có ít nhất một ổ đĩa vật lý bên trong để cài đặt hệ điều hành và các chương trình. Tuy nhiên trong trường hợp bạn muốn mở rộng thêm dung lượng lưu trữ hay tăng cường tốc độ xử lý dữ liệu thì bạn có thể chọn kèm thêm một chiếc SSD. Nếu bạn cần di chuyển thường xuyên thì SSD gắn ở ngoài sẽ giúp bạn thuận tiện hơn, còn nếu không thì hãy chọn SSD gắn bên trong cho máy của bạn.
 • Độ bền và tốc độ: Độ bền và tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi bạn mua SSD. SSD chuyên dùng MLC có thể kể đến Seagate được xem là lựa chọn phù hợp của đa số người tiêu dùng. Không chỉ đáp ứng được độ bền cao mà nó còn có khả năng lưu trữ được nhiều dữ liệu trên một cell. Bên cạnh đó bạn cũng có thể chọn loại SLC, bởi chúng có tính ổn định cao nhất và rất bền, tốc độ ghi xóa được 100.000 lần.
Yếu tố cần quan tâm khi mua SSD
Yếu tố cần quan tâm khi mua SSD

>>> Các bài viết liên quan:

Trên đây là những thông tin cơ bản về ổ cứng SSD mà Khoserver chia sẻ đến bạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn khi có nhu cầu mua ổ cứng cho mình. 

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339