0867.119.339

Icon Icon Icon
DHCP Là Gì? Ưu Nhược Điểm DHCP server

Tin Công Nghệ

DHCP Là Gì? Ưu Nhược Điểm DHCP server

893 28/07/2022

Bất kỳ hệ thống mạng lớn, nhỏ nào khi kết nối của các thiết bị điện tử sử dụng địa chỉ IP động thì đều được cấp từ DHCP server để tối ưu và đảm bảo tốc độ đường truyền khi sử dụng. Vậy DHCP Là Gì? Ưu nhược điểm DHCP thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây nhé.

DHCP là gì?

DHCP chính (Dynamic Host Configuration Protocol) là giao thức có chức năng cấp phát địa chỉ IP cho tất cả các thiết bị truy cập trên cùng một mạng thông qua máy chủ DHCP được tích hợp trên router. Bên cạnh đó, DHCP còn giúp truyền thông tin đến các thiết bị sao cho hợp lý, thực hiện cấu hình cổng mặc định hay subnet mask, default gateway và dịch vụ DNS.

dhcp server là gì

DHCP hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, cách thức hoạt động của DHCP rất đơn giản. Đó là khi một thiết bị cần được kết nối vào hệ thống mạng, nó sẽ gửi yêu cầu tới router. Sau đó, router tiến hành gán cho địa chỉ IP khả dụng.

Thông thường, đối với các hệ thống mạng nhỏ, Router sẽ đóng vai trò như một máy chủ DHCP. Tuy nhiên, nếu là hệ thống mạng lớn, một router sẽ không thể quản lý số lượng lớn các thiết bị. Khi đó chúng ta sẽ cần đến một máy chủ chuyên dụng để cấp phát và quản lý ip cho các thiết bị.

Nói một cách cụ thể hơn thì cách thức hoạt động của DHCP như sau:

 1. Các thiết bị (máy tính, smartphone, tablet,…) khi có nhu cầu kết nối mạng, thiết bị sẽ gửi yêu cầu DHCP DISCOVER đến máy chủ DHCP để yêu cầu cấp IP.
 2. DHCP Server sẽ phản hồi lại cho thiết bị bằng một gói DHCP OFFER, trong đó chứa thông tin địa chỉ ip khả dụng dành cho thiết bị đó.
 3. Khi đã có được địa chỉ, thiết bị sử dụng một gói tin DHCP REQUEST để trả lời lại cho máy chủ.
 4. DHCP server sẽ thông báo lại cho thiết bị bằng gói ACK nhằm xác nhận thiết bị đã được cấp IP, cùng thời gian sử dụng cho đến khi có địa chỉ IP mới.

Ưu và nhược điểm của DHCP

Ưu điểm DHCP

 • DHCP là giải pháp nhanh, tiện lợi trong việc cung cấp ip một cách tự động cho các thiết bị như máy tính bàn, laptop, điện thoại, ipad, máy in,…
 • Đảm bảo việc cấp ip một cách tự động và khoa học, không xảy ra tình trạng bị trùng ip trên các thiết bị.
 • Dễ dàng quản lý IP và các tham số TCP/IP thông qua các trạm.
 • Dễ dàng cấu hình thông số IP để nâng cấp hệ thống.
 • Các thiết bị có thể chuyển từ hệ thống mạng này qua hệ thống mạng khác mà vẫn đảm bảo được cấp IP mới một cách tự động.

ưu điểm dhcp

Nhược điểm DHCP

 • Đối với các máy cần địa chỉ IP tĩnh thì DHCP không làm được, mà phải cần giải pháp khác.
 • Giao thức DHCP thường chỉ phù hợp với các mạng nhỏ có số lượng ít thiết bị.

Các thuật ngữ DHCP

Một số thuật ngữ bạn cần biết khi tìm hiểu về DHCP:

DHCP Client (máy trạm DHCP): Được sử dụng để thực hiện đăng ký, cập nhật thông tin về địa chỉ IP cùng với những bản ghi DNS cho chính nó

DHCP server (máy chủ DHCP): Là một thiết bị thực hiện kết nối mạng có chức năng trả về các thông tin cần thiết cho máy trạm DHCP khi có yêu cầu.

Binding (kết nối): Là tập hợp các thông tin cấu hình trong đó có ít nhất một địa chỉ IP, được sử dụng bởi một DHCP Client và các kết nối được quản lý bởi DHCP.

BOOTP relay agents (thiết bị chuyển tiếp BOOTP): Là một máy trạm hoặc router có khả năng chuyển các thông điệp DHCP giữa DHCP server và DHCP Client.

DHCP Lease: Đây là thông số chỉ thời gian tính từ lúc IP được cấp cho đến khi nó hết hạn. Hết thời gian này các thiết bị mạng sẽ tự động được gia hạn hoặc cấp một địa chỉ IP mới.

Các thông điệp giao tiếp giữa DHCP server và DHCP Client

Trong quá trình giao tiếp giữa DHCP Client và DHCP server, sẽ có những gói tin sau được trao đổi qua lại:

 • DHCP Server gửi: DHCP OFFER, DHCP ACK, DHCP NAK
 • DHCP Client gửi: DHCP DISCOVER, DHCP REQUEST, DHCP RELEASE

DHCP Discover: Đây là gói tin yêu cầu cấp phát địa chỉ IP để truy cập mạng của DHCP client gửi đến DHCP server.

DHCP Offer: Đây là gói tin phản hồi của DHCP Server gửi cho client sau khi nhận được gói DISCOVER. Gói tin này chứa địa chỉ IP và các thông tin cấu hình TCP/IP bổ sung.

DHCP Request: Đây là gói tin Client gửi cho DHCP server về việc đã nhận được thông tin địa chỉ IP trong gói DHCP Request.

DHCP Acknowledge: Đây là gói tin mà DHCP Server gửi cho client để xác thực việc client chấp nhận DHCP Request. Khi này, DHCP Server sẽ tiến hành định hướng các thông số cài đặt để client có thể kết nối mạng TCP/IP và hoàn thành quy trình cấp phát.

DHCP Nak: Đây là gói tin mà DHCP server gửi cho Client trong trường hợp địa chỉ IP đã được sử dụng, hoặc hết giá trị. Đồng thời yêu cầu Client phải thực hiện quy trình cấp phát lại từ đầu.

DHCP Decline: Đây là gói tin từ các thiết bị client gửi đến cho DHCP Server khi mà các thông tin được trả về từ DHCP Server không có giá trị. Nó sẽ tiến hành gửi các yêu cầu mới cho đến khi nhận được ip thành công.

DHCP Release: Là gói tin mà DHCP Client gửi đến một DHCP Server để giải phóng địa chỉ IP, các thông tin khác và xóa tất cả những thông tin đã được cấp phát.

DHCP server và máy client

Xem thêm:

Qua bài viết này hy vọng giúp bạn hiểu rõ và chi tiết về DHCP là gì cũng như ưu nhược điểm DHCP. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

Nguồn tổng hợp

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339