0867.119.339

Icon Icon Icon
2 chuẩn giao tiếp ổ cứng sata và sas

Kiến Thức Sản Phẩm

GIỚI THIỆU 2 CHUẨN Ổ CỨNG SATA VÀ SAS CHO MÁY CHỦ

2519 08/03/2022

SATA và SAS là hai chuẩn giao tiếp ổ cứng dành riêng cho máy chủ phổ biến nhất hiện nay. Mỗi loại đều có đặc tính riêng biệt, nhiều điểm mạnh và sự hạn chế khác nhau. Từ đó, làm người dùng cảm thấy băn khoăn không biết nên lựa chọn loại chuẩn giao tiếp nào phù hợp với máy chủ của mình. Hôm nay, Khoserver sẽ chỉ ra từng điểm khác nhau của 2 chuẩn ổ cứng này.

Mục lục

Khái niệm của 2 chuẩn giao tiếp

Chuẩn giao tiếp SATA là gì?

SATA là viết tắt của chuẩn giao tiếp Serial Advanced Technology Attachment, nó là chuẩn giao tiếp thông dụng kết nối trực tiếp một ổ cứng dạng cơ HDD hoặc thể rắn SSD với phần còn lại của máy chủ (server). 

Ổ cứng công nghệ SATA ra đời nhằm dần thay thế và nâng cấp cho giao diện cũ PATA – dạng truyền dữ liệu song song. Dạng chuẩn giao tiếp SATA khắc phục được tình trạng nhiễu sóng khi truyền dữ liệu, tín hiệu trên 2 dây đi song song của PATA.

>>>Có thể bạn quan tâm: Các linh kiện máy chủ cũ giá rẻ

Tốc độ truyền tải của SATA nằm trong khoảng từ 150MB/s đến 300MB/s và đang là một chuẩn giao tiếp theo dạng truyền dữ liệu nối tiếp.

Với lợi thế khá ít dây dẫn (chỉ có khoảng 7 dây), tín hiệu truyền đi sẽ tốt hơn rất nhiều so với chuẩn cũ. Điều này cũng giúp máy chủ khi hoạt động tiết kiệm được điện năng hơn. Vì vậy chuẩn SATA vẫn được sử dụng trong nhiều năm gần đây.  

sas và sata

Chuẩn giao tiếp SAS là gì?

Chuẩn giao tiếp ổ cứng SAS tuy ra đời sau SATA nhưng ngày nay, nó là chuẩn giao tiếp tối ưu hơn rất nhiều và được rất nhiều trung tâm cho thuê server áp dụng hiện nay. Nó được tách rời khỏi server và kết nối với nhau nhờ các đầu cấp tin hiệu. Điều này cho phép một máy chủ ghép được với nhiều ổ cứng hơn so với chuẩn SATA hiện tại.

Thông tin công nghệ bạn nên đọc:

Điểm mạnh của SAS chính là có thể quản lý một lần lên đến 32.768 biến và số lượng record cao nhưng cũng tùy thuộc vào sức chứa của ổ cứng.

Tuy nhiên chuẩn này còn một số giới hạn so với chuẩn giao tiếp SATA đó chính là chi phí cho sự đầu tư cao và để có thể thành thục việc vận hành cho các hệ thống này, người quản lý còn cần nhiều kiến thức chuyên môn.

So sánh một vài điểm khác biệt

Về tốc độ

tốc độ truyền tải

Về tốc độ truyền tải dữ liệu thì SAS cho chúng ta tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Thay vì SATA chỉ giới hạn căn bản ở 150m/s cho đến 300m/s thì SAS đã hỗ trợ lên đến 3G/s, một con số rất khủng khiếp nếu so sánh. Tuy nhiên với các chuẩn mới mà các nhà sản xuất nghiên cứu và chế tạo như SATA 3 thì tốc độ ngày nay của chuẩn này đã được nâng lên rất cao từ 3G/s đến 12G/s. Vì vậy về mặt tốc độ, chúng ta có thể lựa chọn các chuẩn SATA mới nhất hiện nay.

>> Bạn muốn nâng cấp máy chủ nên lưu ý những điều sau đây

Về cấu trúc

Cả hai cùng sử dụng sơ đồ chân cho dữ liệu và kết nối điện. Nhưng trong SATA thì hai kết nối được tách biệt vật lý. Còn đối với SAS, hai đoạn kết nối đã được sáp nhập, giúp nó có thể đính kèm một ổ đĩa SAS đến một bộ điều khiển SATA bằng cách sử dụng kết nối liên tục.

Hiệu năng

Ổ đĩa SATA/NL-SAS quay với tốc độ 7.2k RPM/giây. Thời gian tìm kiếm trung bình trên SATA/NL-SAS là 9.5m/ giây. Raw disk là 106 IOP/ giây.

hiệu năng ổ cứng sas và sata

Ổ đĩa SAS quay với tốc độ 15k RPM/giây. Thời gian tìm kiếm trung bình trên SAS là 3.5m/giây. Raw disk là 294 IOP/giây.

Vì vậy, hiệu năng của một ổ đĩa SAS nhanh gần gấp 3 lần ổ đĩa SATA.

Ngoài tốc độ xử lý, cấu trúc, hiệu năng, thì SAS còn có điểm nổi trội hơn so với SATA là: chúng có thể cắm “nóng” rồi sử dụng ngay chứ không cần phải khởi động lại hệ thống.

Kết luận

Mỗi chuẩn giao tiếp đều được cải tiến với những tính năng bổ sung phù hợp với từng đối tượng người dùng. Vì vậy người dùng cần xác định mục đích sử dụng từ đó lựa chọn cho mình một chuẩn giao tiếp phù hợp. Trong trường hợp muốn mua mới hay bổ sung thêm một chuẩn giao tiếp cho máy tính thì cần phải biết được bo mạch chủ (motherboard) hỗ trợ cho chuẩn kết nối nào bằng cách xem thêm thông tin hướng dẫn kèm theo của bo mạch chủ mình đang sử dụng hoặc liên hệ nhà sản xuất để biết chính xác được chuẩn kết nối mà nó hỗ trợ. Hãy liên hệ với Khoserver để bạn có những lựa chọn chuẩn ổ cứng đúng với máy chủ của mình.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339