0867.119.339

Icon Icon Icon
Ổ cứng (HDD) là gì? Ưu nhược điểm của HDD

Tin Công Nghệ

Ổ cứng HDD là gì? Ưu nhược điểm của ổ cứng HDD

2692 10/12/2021

Ổ cứng HDD là ổ cứng truyền thống và là một thiết bị cực kỳ quan trọng trong việc lưu trữ cho hệ thống máy tính. Do đó, nó được sử dụng khá rộng rãi. Vậy ổ cứng HDD là gì và ưu nhược điểm của nó ra sao? Hãy cùng Khoserver tìm hiểu cụ thể nhé!

Mục lục

Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng (HDD) là gì? Ưu nhược điểm của HDD

HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa khi đang quay để giải mã thông tin.

>> Xem ngay Ổ cứng HDD cũ

Cấu tạo ổ cứng HDD

Ổ cứng (HDD) là gì? Ưu nhược điểm của HDD

Dưới đây chính là cấu tạo ổ cứng HDD mà bạn cần biết:

Đĩa từ: là một đĩa sắt kẽm kim loại hình tròn ở trong ổ cứng và một số được gắn trên một động cơ trục chính. Nó được sắp thành một cấu trúc cụ thể để có thể lưu và truy xuất dễ dàng. Cấu trúc này bao gồm: track, sector và cluster.

Trục quay và động cơ: Trục quay giúp truyền hoạt động của đĩa từ, động cơ được gắn tại đồng trục với trục quay cùng những đĩa.

Đầu đọc ghi: bao gồm đầu đọc giúp ghi tài liệu và nam châm, cuộn dây tinh chỉnh và điều khiển đầu từ.

Cụm mạch điện bao gồm:

 • Mạch điều khiển giúp điều khiển động cơ đồng trục và sự di chuyển của cần di chuyển đầu đọc giúp đảm bảo đến đúng vị trí bề mặt đĩa.
 • Mạch xử lý dữ liệu giúp xử lý những dữ liệu đọc/ghi của ổ đĩa cứng.

Bộ nhớ đệm (cache hay buffer): tạm lưu dữ liệu trong quá trình đọc/ghi dữ liệu và sẽ mất đi khi ổ cứng ngừng được cấp điện.

Đầu cắm nguồn: cung cấp điện cho ổ đĩa cứng: Các chân cáp và chân cáp nguồn thiết đặt chính sách thao tác của ổ đĩa cứng.

Vỏ đĩa cứng: gồm phần đế chứa các linh phụ kiện gắn trên nó, phần nắp đậy để bảo vệ những phụ kiện bên trong. Nó giúp xác định những linh phụ kiện và bảo vệ độ kín không cho bụi lọt vào bên trong.

Nguyên lý hoạt động ổ cứng HDD

Ổ cứng (HDD) là gì? Ưu nhược điểm của HDD

Thật sự, nguyên lý hoạt động của HDD chỉ dựa vào cơ chế chuyển động quay của đĩa từ & đầu đọc. Đĩa tròn có chất liệu là nhôm, thủy tinh hay gốm phủ và vật liệu từ tính sẽ chuyển động quanh một động cơ quay và các bo mạch chủ điều khiển để đọc/ghi dữ liệu cũng như giải mã các dữ liệu, thông tin,… Chính điều này quyết định thao tác làm việc của bạn nhanh hay chậm.

Ưu nhược điểm của ổ cứng HDD

Ưu nhược điểm của ổ cứng HDD
Ưu nhược điểm của ổ cứng HDD

Ưu điểm

 • Ổ cứng HDD được thiết kế với kiểu dáng đơn giản.
 • Có khả năng lưu trữ được rất nhiều dữ liệu nhưng giá thành lại vô cùng hợp lý.
 • HDD có kích thước thường là 3,5’’ và 2,5’’ tương ứng với máy tính để bàn và laptop.

Nhược điểm

 • Sử dụng điện năng nhiều hơn SSD.
 • Khi hoạt động phát ra tiếng ồn lớn.
 • Bị ảnh hưởng bởi từ tính.

Đặc điểm của ổ cứng HDD

Đặc điểm của HDD
Đặc điểm của HDD
 • Về dung lượng tối đa phổ biến: Xét về dung lượng thì HDD đã đạt đến tầm 1TB hoặc hơn nữa.
 • Về tốc độ: Một ổ cứng HDD sẽ cần có thời gian để tăng tốc độ lên đến thông số kỹ thuật vận hành, và sẽ tiếp tục là chậm hơn so với một ổ cứng SSD trong khi sử dụng bình thường.
 • Về sự phân mảnh: Ổ cứng HDD làm việc tốt nhất với các tập tin lớn hơn được đặt ra trong các khối liền kề. Bằng cách đó, các đầu đĩa có thể bắt đầu và kết thúc đọc nó trong một chuyển động liên tục. Khi ổ đĩa cứng bắt đầu ghi, các file lớn có thể trở thành rải rác xung quanh mâm đĩa, dẫn tới tình trạng phân mảnh.
 • Về độ bền: Ổ cứng HDD có thể gặp tình trạng hỏng vật lý làm cho thiết bị lưu trữ ngừng hoạt động hoặc gây mất dữ liệu. Ngoài ra, ổ cứng HDD là thiết bị cơ điện – có bộ phận chuyển động – thường làm cho chúng dễ bị hỏng khi gặp sốc vật lý.
 • Về sự phổ biến: Do có giá thành rẻ nên ổ cứng HDD thường có số lượng phong phú hơn so với SSD. Chúng ta thường thấy các dòng laptop giá rẻ thường được trang bị loại ổ cứng này. Bên cạnh đó, các dòng laptop tầm trung và cao cấp dùng SSD cũng có chỗ gắn thêm ổ cứng HDD.

>> Gợi ý Tủ Rack là gì? Tổng hợp những điều thú vị về Tủ Rack

Các loại ổ cứng HDD phổ biến hiện nay

 

 

 

Các loại ổ cứng HDD
Các loại ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD bao gồm 2 loại đó là HDD Internal và HDD External, trong đó:

 • HDD Internal: Có kích thước 3,5 inch và hầu hết có dung lượng là 4 TB. HDD Internal có tốc độ đọc ghi dữ liệu khoảng 530 MB/s. Thông thường, ổ cứng này có giá gần 2 – 7 triệu. Nhưng nhìn chung thì HDD Internal vẫn có giá “dễ chịu” hơn so với HDD External .
 • HDD External: Có kích thước 2,5 inch, hầu hết có dung lượng tối đa là 2TB được cung cấp năng lượng qua cổng kết nối USB hoặc Thunderbolt. Tuy nhiên, thị trường ổ cứng di động ngày càng phong phú đa dạng, với nhiều loại được thiết kế đặc biệt có khả năng lưu trữ rất lớn như Backup Plus Desktop với dung lượng lên tới 5 TB.

>> Tham khảo ngay Ổ cứng SSD là gì?

Các thông số kỹ thuật ổ cứng HDD

Dưới đây chính là thông số kỹ thuật của ổ cứng HDD mà bạn cần biết:

 • Disk Capacity HDD: đây là dung lượng có thể lưu trữ của HDD với các đơn vị đo lường bao gồm: byte, KB, MB, GB và TB.
 • Average Seek Time HDD: đây là thời gian trung bình mà ổ cứng tìm kiếm dữ liệu (đầu đọc chuyển từ Cylinder này sang Cylinder khác).
 • Random Access Time HDD: đây là thời gian truy cập ngẫu nhiên tìm dữ liệu ngẫu nhiên của HDD và ảnh hưởng lớn đến khả năng xử lý và làm việc của ổ cứng lẫn hệ thống.
 • Data access time HDD: đây là thời gian truy cập dữ liệu (tổng Average Seek Time và Random Access Time).
 • MTBF HDD (từ viết tắt của Mean Time Between Failures HDD): Đây là thời gian làm việc tin cậy và là tuổi thọ của ổ cứng HDD (đơn vị: giờ). Chẳng hạn như HDD có tốc độ là 15.000 rpm thì có MTBF HDD tới 1,4 triệu giờ.

Nên lựa chọn ổ cứng HDD khi nào? 

Ổ cứng (HDD) là gì? Ưu nhược điểm của HDD

Bạn nên lựa chọn ổ cứng HDD khi:

 • Bạn cần rất nhiều dung lượng lưu trữ lên đến 4TB (hiện tại ổ SSD đang ngày càng liên tục thu hẹp khoảng cách này).
 • Không muốn chi quá nhiều tiền, chênh lệch giá bán của 2 loại ổ cứng ở cùng một mức dung lượng vẫn rất lớn.
 • Không quan tâm quá nhiều về việc khởi động máy tính hoặc mở các chương trình nhanh chóng.

Các bài khác liên quan đến ổ cứng:

Giới thiệu 2 chuẩn ổ cứng Sata và Sas cho máy chủ

SSD Cache là gì? Cách thức hoạt động của SSD Cache

Trên đây là những thông tin về ổ cứng HDD mà Khoserver chia sẻ. Hy vọng những kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn có những sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu của mình.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339