0867.119.339

Icon Icon Icon
server là gì?

Kiến Thức Sản Phẩm

Server là gì? Có những phân loại máy chủ nào?

66 11/03/2022

Máy chủ (server) là sự ra đời cải tiến một sự đột phá lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đáp ứng toàn bộ khối lượng công việc của mọi doanh nghiệp. Hãy cùng Khoserver tìm hiểu thông tin về server và các phân loại trong bài viết sau đây nhé!

Server là gì?

server là gì

Server hay máy chủ là một máy tính được kết nối với Internet, có địa chỉ IP tĩnh, năng lực xử lý cao, lưu trữ mạnh mẽ. Máy chủ trên đó có thể cài các phần mềm hay lưu trữ một dữ liệu lớn của doanh nghiệp mà tất cả nhân viên có thể truy cập vào server đó cùng một lúc mà không xảy ra bất cứ vấn đề nào.

>>> Tham khảo các dòng server 14G giá rẻ tại Khoserver

Phân loại máy chủ

phân loại máy chủ

– Máy chủ web (Web Server) là máy chủ mà trên đó cài đặt phần mềm phục vụ web, đôi khi người ta cũng gọi chính phần mềm đó là Web Server.

– Máy chủ Database (Database Server) là máy chủ mà trên đó được cài đặt phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu (như: SQL server, MySQL,..).

– Máy chủ tập tin (File Server) là máy chủ chuyên dùng cho việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu (hình ảnh, video, âm thanh,.v.v..) thông qua mạng Internet.

– Máy chủ DNS (DNS Server) là máy chủ của hệ thống phân giải tên miền DNS, nhiệm vụ của máy chủ này là chuyển đổi (ánh xạ) địa chỉ IP của máy chủ web thành tên miền (domain) và ngược lại.

>>> Dell PowerEdge T340 – doanh nghiệp nên lựa chọn

Cách tạo máy chủ theo nhu cầu doanh nghiệp

– Máy chủ riêng (Dedicated Server) là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng.

– Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS) là dạng máy chủ được tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một máy chủ riêng thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Các máy chủ ảo có tính năng tương tự như một máy chủ riêng, nhưng sử dụng tài nguyên được chia sẻ từ máy chủ vật lý gốc.

– Máy chủ đám mây (Cloud Server) là máy chủ được kết hợp nhiều từ máy chủ vật lý khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN.

Vai trò của server

Lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc Internet.

vai trò server

Lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần thiết phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.

Đối với những người dùng đơn lẻ, Server cũng đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống. Ví dụ như những hộ kinh doanh quán net cũng bắt buộc phải sử dụng máy chủ để kết nối đến với các máy trạm khác.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339