0867.119.339

Icon Icon Icon
tiền điện tử

Tin Công Nghệ

Việt Nam đứng đầu Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu

342 28/02/2022

Theo như dữ liệu về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu (GCAI) do Chainalysis thống kê từ 154 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam đang đứng đầu với số điểm tuyệt đối. Hãy cùng Kho Server tìm hiểu chi tiết nhé!

Việt Nam là nước đứng đầu về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu

Việt Nam đứng đầu Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu

Theo như Chainalysis – công ty chuyên cung cấp dữ liệu nghiên cứu cho các cơ quan chính phủ, sàn giao dịch cùng các tổ chức tài chính tại hơn 60 quốc gia, Việt Nam chính là một quốc gia có mức độ tham gia vào các giao dịch điện tử vượt xa so với thứ hạng nền kinh tế. Hiện nay, Việt Nam là nước đứng đầu trên tổng số 154 quốc gia về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu (GCAI).

Chính con số ấn tượng này đánh dấu một lần hiếm hoi khi Việt Nam vượt xa các nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức… để vươn lên trở thành vị trí dẫn đầu. Điều này cho thấy rằng người dân Việt Nam rất cởi mở về công nghệ Blockchain.

Thống kê trên cũng cho thấy một điều rằng mức độ chấp nhận tiền điện tử ngày càng tăng nhanh tại các nền kinh tế mới nổi. Để lý giải cho điều này, Chainalysis cho rằng người dân tại các quốc gia này có xu hướng rót tiền tiết kiệm vào tiền điện tử bởi nỗi lo đồng nội tệ mất giá, hay để thực hiện các giao dịch kinh doanh.

Số liệu được Chainalysis thống kê dựa trên khối lượng giao dịch ngang hàng (P2P) trên các sàn tiền số, giúp thống kê chính xác hơn về số lượng các người tham gia. Trọng số của chỉ số được dựa trên lượng tài sản bình quân của mỗi cá nhân cùng đồng tiền lưu hành tại từng quốc gia khác nhau.

Mặc dù vậy thì dữ liệu này vẫn có những điểm mù ở những nước không có dữ liệu rõ ràng về thị trường P2P; do đó, chỉ có 154 quốc gia đủ dữ liệu để đưa vào danh sách thống kê này. Tuy nhiên, ông Matt Ahlborg – một nhà phân tích dữ liệu peer-to-peer vẫn cho rằng đây hiện là một trong những chỉ số tốt nhất.

>> Bật mí Intel sắp ra mắt con chip Bonanza Mine chuyên đào Bitcoin

Mức độ phổ biến của tiền điện tử tại Việt Nam

Việt Nam đứng đầu Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu

Về mức độ phổ biến của Blockchain tại nước Việt Nam, một báo cáo trước đó về 25 quốc gia kiếm được nhiều lợi nhuận nhất từ sự tăng trưởng Bitcoin của Chainalysis, nước Việt Nam cũng gây bất ngờ khi Việt Nam được xếp thứ 13 trên thế giới và thứ 4 châu Á trong năm 2020. Các nhà đầu tư Việt Nam đã kiếm lời hơn 9.000 tỷ đồng nhờ vào việc đầu tư vào đồng tiền ảo này.

Trên thực tế cho thấy rằng công nghệ Blockchain xuất hiện trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, từ tài chính cho đến y tế, giáo dục và du lịch. Ông Nguyễn Văn Khoa – Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam cho hay: bốn xu hướng bao gồm Metaverse, Web 3.0, AI và công nghệ Blockchain sẽ bao phủ kỷ nguyên phát triển tiếp theo của mạng Internet. Trong top 200 công ty về Blockchain trên thế giới có 5 đến 7 công ty do người Việt sáng lập và khoảng 10 công ty startup về lĩnh vực Blockchain vốn hóa trên 100 triệu USD.

Tại Tech Submit 2022, ông Nguyễn Thành Trung – cha đẻ của tựa game tỷ USD Axie Infinity còn đưa ra phép so sánh thú vị về sự phát triển của mạng Internet và công nghệ Blockchain. Cụ thể là Việt Nam mất hơn 30 năm để 73% người Việt sử dụng mạng Internet trong khi Việt Nam chỉ mất 13 năm để dẫn đầu về chỉ số chấp nhận tiền điện tử.

Theo ông Trung, ông cho rằng: Điều này cho thấy người Việt Nam rất nhạy bén với công nghệ mới này. Và để ủng hộ cho điều này, ông Trung còn bổ sung thêm: Những công việc cần tới sự tỉ mỉ và cẩn thận chính là thế mạnh của người Việt; do đó, lĩnh vực công nghệ chính là mảnh đất tiềm năng trong tương lai sau này. Ông Trung còn cho hay: Ở một tương lai xa hơn, công nghệ Blockchain còn có thể được ứng dụng trong việc quản lý tài chính hoặc thị trường địa ốc nhằm tạo nên một thị trường công khai và minh bạch hơn bây giờ.

>> Xem ngay Bộ trưởng Nga cấm Bitcoin, chẳng khác gì cấm Internet

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339