0867.119.339

Icon Icon Icon
VPN là gì? Tổng quan về mạng riêng ảo VPN

Tin Công Nghệ

VPN là gì? Tổng quan về mạng riêng ảo VPN

920 12/07/2022

Mạng riêng ảo VPN là thuật ngữ rất quen thuộc đối với những người trong lĩnh vực công nghệ. Nếu bạn đang tìm hiểu về thuật ngữ này, bài viết sau đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

Mạng riêng ảo VPN là gì?

VPN là từ viết tắt của Virtual Private Network, hay còn gọi là mạng riêng ảo, mạng ảo. Đây là một công nghệ mạng cho phép người dùng thiết lập mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet một cách an toàn. Ví dụ các cơ quan chính phủ có thể cho phép người dùng kết nối an toàn đến mạng riêng của chính phủ nhờ vào mạng riêng ảo VPN. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị hạn chế truy cập về mặt vị trí địa lý.

Cách thức hoạt động của VPN

Khi kết nối máy tính hoặc các thiết bị thông minh với VPN, thiết bị sẽ hoạt động như thể một kết nối cục bộ như VPN. Tất cả lưu lượng mạng sẽ được gửi thông qua một kết nối an toàn đến VPN. Máy tính của bạn hoạt động trên hệ thống mạng VPN, điều này cho phép bạn truy cập nguồn tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở cách xa nhau từ châu lục này sang châu lục kia.

cách hoạt động vpn

Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng Internet như bạn đang ở tại vị trí của VPN. Điều này giải quyết trong trường hợp khi vị trí của bạn đang bị hạn chế về kết nối tới địa chỉ website hoặc ứng dụng mà bạn muốn truy cập đến.

Nếu duyệt web khi đã kết nối với một VPN, thiết bị của bạn sẽ kết nối với trang web thông qua kết nối VPN đã được mã hóa. Mạng riêng ảo VPN chuyển tiếp yêu cầu cho bạn và chuyển lại phản hồi từ trang web thông qua kết nối an toàn.

Lợi ích của việc kết nối VPN

Dựa trên cách thức hoạt động của VPN thì có thể thấy VPN là một công cụ khá đơn giản nhưng chúng mang lại rất nhiều lợi ích như:

Giúp truy cập vào mạng gia đình dù cho bạn đang ở nơi khác

Mỗi gia đình đều có thể thiết lập riêng cho nhà mình một hệ thống mạng riêng ảo VPN riêng cho mạng intertet và có thể truy cập internet nhà mình dù cho bạn không có ở nhà. Tại trường hợp này, VNP giúp bạn có thể truy cập từ xa mạng nhà mình qua internet hoặc sử dụng các thông tin được chia sẻ trong mạng nội bộ.

Truy cập các trang web và ứng dụng bị chặn về mặt địa lý

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng internet giống như đang ở chính tại vị trí của mạng riêng ảo. Ví dụ bạn sống tại Hoa Kỳ, nhưng bạn đang đi du lịch tại một các quốc gia khác, không phải Hoa Kỳ và bạn muốn truy cập Netflix, thì điều này là kông thể. Tuy nhiên nếu bạn kết nối VPN được đặt tại Hoa Kỳ hoặc các nước được hỗ trợ thì hoàn toàn có thể. Mạng riêng ảo có thể giúp bạn vượt cả tường lửa và sẵn sàng truy cập vào nhiều web cho dù đã bị chặn ở quốc gia mà họ đã định sẵn.

Download các file tài liệu

Nhiều người sử dụng kết nối VPN để tải các file tài liệu thông qua BitTorrent và nó khá chậm, bạn có thể sử dụng BitTorrent trên VPN để tải với tốc độ nhanh hơn.

Ẩn hoạt động duyệt web

Nếu bạn đang sử dụng mạng wifi công cộng và đang truy cập vào các trang web không thuộc dạng mã đầu là https, khi đó các hoạt động của bạn sẽ được hiển thị với mọi người (nếu họ biết cách để xem các hoạt động của bạn).

Nếu muốn ẩn hoạt động khi duyệt web để thông tin dữ liệu có bảo mật tốt hơn thì bạn nên kết nối với VPN khi sử dụng mạng. Khi đó, thông tin hay mọi dữ liệu mà bạn muốn truyền tải qua mạng sẽ được mã hóa riêng theo VPN và sẽ được thiết lập bảo mật an toàn.

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng VPN

ưu nhược điểm vpn

Ưu điểm VPN

– Đơn giản hóa các quá trình truyền tải thông tin, sửa đổi, cung cấp dữ liệu mà vẫn mang tính bảo mật cao qua internet cùng các mã hóa PIN bảo mật thông tin chặt chẽ.

– Giúp kết nối giữa các khu vực, bộ phận của một tổ chức, cá nhân hay một doanh nghiệp nào đó bất kì, thống nhất một mạng chung để bảo toàn cơ sở dữ liệu truyền tải.

– Với trình bảo mật cao, bạn hoàn toàn có thể ẩn danh khi lướt web. Không những thế, đa số các VPN còn có giao diện rất dễ cấu hình, những người không rành công nghệ cũng có thể thao tác cài đặt được.

Nhược điểm VPN

– Nhiều trang web trực tuyến đang trở nên cảnh giác với VPN và tạo ra nhiều trở ngại nhằm ngăn cản hay giảm lượng truy cập vào nội dung bị hạn chế vì nhiều lý do như độc quyền, bảo mật hay một số lí do nào đó khác…

– Các VPN miễn phí sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí, nhưng bạn sẽ không được bảo mật. Bởi nhiều cá nhân có mục đích xấu sẽ lần theo đường truyền VPN free và xâm nhập, hack các tài khoản, thông tin của bạn hoặc theo dõi bạn qua VPN định vị và có mục đích xấu. Vì thế muốn sử dụng an toàn, có đầy đủ chức năng và cấu hình mạng thì bạn phải có ngân sách khá lớn mỗi tháng.

Xem thêm:

Hy vọng bài viết này, Kho Server – chuyên server, cpu server cũ giá rẻ sẽ giúp ích các bạn trong việc tìm hiểu về mạng riêng ảo cũng như cách hoạt động và ưu nhược điểm của nó nhé!

Nguồn tổng hợp

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339