0867.119.339

Icon Icon Icon
Cần lưu ý gì khi nâng cấp ổ cứng SSD, HDD máy chủ

Kiến Thức Sản Phẩm

Cần lưu ý gì khi nâng cấp ổ cứng SSD, HDD máy chủ?

566 16/06/2022

Khi bắt đầu sử dụng máy chủ, các doanh nghiệp thường thuê máy chủ với dung lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên tùy vào những thời điểm khác nhau mà nhu cầu sử dụng dữ liệu tăng lên, nâng cấp ổ cứng SSD hoặc HDD máy chủ là điều thiết yếu cần làm và cần đến một kế hoạch cụ thể. Sau đây là 5 thứ cần nhớ khi nâng cấp ổ cứng máy chủ để bảo đảm hệ thống thực hiện với khả năng cao nhất.

Tìm hiểu chi tiết ổ cứng SSD, HDD qua bài viết: Ổ cứng SSD là gì?, Ổ cứng HDD là gì?

Mục lục

Đảm bảo Backup dữ liệu thành công

Đây là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn cần làm khi nâng cấp ổ cứng máy chủ. Bất cứ khi nào thực hiện những thay đổi với máy chủ cũng đều không có sự bảo đảm rằng dữ liệu như ban đầu. Dữ liệu có khả năng bị mất vĩnh viễn nếu không được backup, có thể nói nó là vấn đề quan trọng (nhiều khi là vấn đề sống còn) của doanh nghiệp. 

Để tránh gây thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp thì đảm bảo an toàn dữ liệu phải là yếu tố được đặt lên hàng đầu. 

Tìm hiểu chi tiết về backup dữ liệu qua bài viết: Backup dữ liệu là gì? Tại sao chúng ta cần backup dữ liệu?

Cân nhắc việc tạo một backup image

Backup image là thao tác copy chính xác lại ổ đĩa. Mục đích việc này giúp khôi phục lại toàn bộ dữ liệu nếu máy chủ hay ổ đĩa ngừng hoạt động. Có thể nói đây là một bước vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, để giảm downtime (thời gian chết), chúng ta có thể chuyển toàn bộ dữ liệu từ máy chủ cũ sang một máy chủ mới ngay trong khi khôi phục dữ liệu. 

back up dữ liệu máy chủ

Một số nhà sản xuất cung cấp các kỹ thuật disk cloning chuyên nghiệp, khá phổ dụng, cho phép bạn có thể khôi phục một máy chủ bị lỗi sang môt máy tính khác hoàn toàn mới chưa có cài đặt bất cứ hệ điều hành nào. Một số trong đó gồm có như Acronis Inc.StorageCraft Technology Corp. Các disk image có thể giúp bạn khôi phục một cách nhanh chóng không chỉ dữ liệu mà còn cả những cấu hình phức tạp của máy chủ.

Không đồng thời kết hợp nâng cấp khác

Rất nhiều chuyên gia về IT chú trọng tới vấn đề số lần restart tối thiểu của máy chủ, có lẽ vậy rất nhiều người cho rằng nên thực hiện các nâng cấp trong cùng một lần để không phải restart máy chủ quá nhiều lần. 

nâng cấp ổ cứng máy chủ

Tuy nhiên khi một sự cố xảy ra, khó có thể giải quyết được vấn đề, việc tìm lỗi và khắc phục trở nên khó khăn. Tóm lại, việc nâng cấp máy chủ là vấn đề tối quan trọng và cần được thực hiện cẩn thận. Bạn không nên tạo nhiều thay đổi cùng một lúc cho máy chủ của mình.

Kiểm tra lại sau khi nâng cấp

Đối với việc nâng cấp phần cứng server nói riêng và nâng cấp server nói chung, chúng ta không bao giờ được chủ quan. Ngay cả khi nhận thấy máy chủ đã hoạt động và không báo lỗi. Bạn cần kiểm tra lại file ghi, báo cáo lỗi, thông tin backup,… để đảm bảo mọi thứ đã ổn định trở lại.

Ngoài ra để tối ưu hiệu suất hoạt động, doanh nghiệp cần thực hiện theo yêu cầu điều chỉnh phần mềm liên quan tới bất kỳ nâng cấp nào. Sau nâng cấp, bạn có thể sử dụng các phần mềm, công cụ ngoài để kiểm tra hiệu suất và độ ổn định của máy chủ. 

Cập nhật tài liệu 

Duy trì các file bản ghi cho các máy chủ là điều mà bạn nên thực hiện. Những thông tin như thành phần vừa được nâng cấp, nhà sản xuất, hãng, thông tin về bảo hành máy chủ và hỗ trợ sau nâng cấp cần được cập nhật để thuận tiện cho quá trình tìm hiểu nguyên nhân, sửa chữa lỗi sau này.

Xem thêm:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339