0867.119.339

Icon Icon Icon
Cách kéo dài tuổi thọ ổ cứng SSD hiệu quả nhất

Kiến Thức Sản Phẩm

Cách kéo dài tuổi thọ ổ cứng SSD hiệu quả nhất

352 17/06/2022

Có một số sai lầm mà chúng ta không để ý, có thể làm giảm tuổi thọ của ổ cứng SSD, vì vậy bạn có thể tham khảo 4 cách đơn giản dưới đây để có thể kéo dài tuổi thọ ổ cứng SSD giúp đảm bảo hoạt động lâu hơn, ngon lành và trơn tru nhé.

Tìm hiểu chi tiết SSD qua bài viết: Ổ cứng SSD là gì?

Mục lục

Tránh nhiệt độ cao

Nhìn chung, sự thay đổi lớn về nhiệt độ sẽ gây khó khăn cho tất cả các thiết bị điện tử. Nhiệt độ cao khiến các thành phần linh kiện của máy chủ nhanh hỏng hơn, và SSD cũng không phải là ngoại lệ.

Về cơ bản, ổ cứng SSD có khả năng chịu nhiệt tốt hơn HDD thông thường. Mức nhiệt trung bình theo khuyến cáo là nằm trong khoảng từ 0 – 70 độ C. Điều đáng nói, mặc dù SSD có khả năng chịu được nhiệt tốt trong thời gian dài, tuy nhiên các chuyên gia cho biết, dữ liệu lưu trữ trong ổ SSD hoàn toàn có thể bị hỏng hoặc biến mất khi ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

Vì vậy, để nâng cao tuổi thọ SSD hãy tránh để SSD trong điều kiện nhiệt độ cao nhằm giảm thiểu những tác động xấu.

Tìm hiểu thêm về HDD: Ổ cứng HDD là gì? Ưu nhược điểm của ổ cứng HDD

Tránh mất điện đột ngột

Mất điện có thể làm hỏng bất kỳ thiết bị nào trong phần cứng máy chủ, và SSD cũng vậy. Ví dụ nếu nguồn điện của ổ SSD bị ngắt quãng trong chu kỳ ghi, bạn có thể mất dữ liệu đang ghi hoặc khả năng bị hư hỏng tàn bộ ổ cứng.

Một nghiên cứu năm 2013 bởi 4 chuyên gia cho thấy rằng một phần dữ liệu lớn hoặc nhỏ sẽ biến mất nếu hợp điện năng có vấn đề. Vậy làm thế nào để phòng tránh trường hợp này?

Cách kéo dài tuổi thọ ổ cứng SSD

Cách tốt nhất để khắc phục vấn đề điện không ổn định là sử dụng bộ lưu điện UPS. Nếu mất điện, pin trong UPS sẽ cung cấp đủ năng lượng để người dùng hoàn thành chu kỳ ghi và tắt máy đúng cách để tránh hỏng hóc. Ngoài ra, bạn cũng cần backup dữ liệu thường xuyên phòng trường hợp xấu nhé.

Không để cho ổ SSD quá đầy

Chúng ta luôn nhận được lời khuyên về việc không nên sử dụng hết 100% dung lượng ổ cứng, mà nên để dành một dung lượng trống nhất định trên SSD. Đó là giải pháp đảm bảo tốc độ cho nó. Ngoài ra, dành một dung lượng trống nhất định, giúp dữ liệu được an toàn hơn, và là cách kéo dài tuổi thọ SSD hiệu quả.

Cách kéo dài tuổi thọ ổ cứng SSD

Cơ bản, SSD có cơ chế hoạt động là ghi đè lên các vùng dữ liệu khác nhau. Việc ghi đè lên các vùng dữ liệu cũ và tốc độ sẽ chậm hơn so với khi ghi mới. Điều này lý giải, tốc độ của SSD khi ổ cứng trống sẽ nhanh hơn lúc SSD gần hết dung lượng lưu trữ. 

Cơ chế ghi đè này đôi khi còn khiến một số dữ liệu sẵn có gặp nguy hiểm, dù là không nhiều nhưng vẫn có nguy cơ thể ảnh hưởng tới thông tin trong ổ đĩa của bạn, đặc biệt là các vùng dữ liệu lâu không được sử dụng tới.

Khắc phục bằng cách bằng cách xóa các tập tin không sử dụng hoặc chuyển chúng sang ổ cứng ngoài (HDD) để lưu trữ lâu dài, lúc này ổ SSD sẽ hoạt động được tốt hơn và bền bỉ hơn.

Có thể bạn quan tâm: mua ssd cũ giá rẻ để tiết kiệm chi phí

Không dùng SSD lưu trữ dữ liệu có dung lượng lớn

Chúng ta nên sử dụng ổ cứng SSD để lưu trữ hệ điều hành, phần mềm hoặc những dữ liệu mà bạn thường xuyên sử dụng, thay vì lưu trữ các dữ liệu ít xài có dung lượng lớn như (ảnh, video…). Vì tốc độ truy cập và hoạt động của ổ cứng SSD sẽ bị ảnh hưởng đối với những dữ liệu cần được xử lý thường xuyên.

Bạn có thể upload các dữ liệu ít xài lên các website hỗ trợ việc lưu trữ hoặc để chúng trong ổ HDD thay SSD, giúp kéo dài  tuổi thọ của SSD. Cùng với đó, với các ổ SSD dung lượng thấp từ 60 – 250GB, bạn có thể dùng trong việc cài đặt hệ điều hành, phần mềm, ứng dụng quan trọng giúp tốc độ của hệ thống tăng lên nhiều phần.

Khi mà thị trường SSD ngày càng hấp dẫn người dùng hơn, các loại ổ cứng SSD giá rẻ đang dần thay thế HDD chậm chạp, chúng ta nên tìm hiểu hình thức lưu trữ tân tiến này để mang đến hiệu quả sử dụng cao nhất, cũng như nâng cao độ bền của hệ thống.

Bài viết trên đây Kho Server vừa chia sẻ tới bạn đọc 4 cách kéo dài tuổi thọ ổ cứng SSD, hy vọng qua những thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức sử dụng SSD lâu và bền hơn.

Xem thêm:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339